Điều dưỡng viên “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Written by admin on Tháng Tám 9th, 2019. Posted in Y đức

Tận tụy với nghề, thương yêu người bệnh, thay chồng chăm con, ĐD Nguyễn Thị Phương Thư – Khoa HS-TCCĐ thật xứng là người phụ nữ “Giỏi việc nước – đảm việc nhà”, đáng để những đồng nghiệp trẻ làm theo.

http://camranh.khanhhoa.gov.vn/vi/guong-dien-hinh/nguyen-thi-phuong-thu-dieu-duong-vien-gioi-viec-nuoc-dam-viec-nha#

Lời cảm ơn của khách hàng gửi đến tập thể y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh

Written by admin on Tháng Tám 9th, 2019. Posted in Y đức

Sức khỏe bệnh nhân hồi phục chính là niềm vui và phần thưởng xứng đáng cho mọi khó khăn, vất vả. Vâng, niềm hạnh phúc của những người khoác trên mình chiếc áo blouse trắng đơn giản lắm, mà cũng vĩ đại lắm!

https://www.facebook.com/100002846155175/posts/1788937561211098?s=100003079507002&sfns=mo

Người thầy thuốc chuyên “gây mê”

Written by admin on Tháng Tám 9th, 2019. Posted in Y đức

Ít người biết được khâu gây mê quyết định rất lớn đến thành công của một ca phẫu thuật. Người thực hiện gây mê phải khống chế để thuốc mê đủ tác dụng cho ca mổ mà không để thuốc mê làm hại bệnh nhân. Cùng với tài năng và kinh nghiệm trên 30 năm công tác trong nghề, CN.Trương Vĩnh Tỵ đã giúp nhiều bệnh nhân có cuộc mổ êm dịu nhất, an toàn nhất.

http://camranh.khanhhoa.gov.vn/vi/guong-dien-hinh/truong-vinh-ty-nguoi-thay-thuoc-chuyen-gay-me#

Lạm dụng chỉ định

Written by admin on Tháng Mười 9th, 2018. Posted in Y đức

Việc lạm dụng chỉ định điều trị mà tôi lo lắng từ lâu, đã trở thành hiện tượng khá phổ biến trong ngành Y của chúng ta ngày nay. Câu hỏi mà tôi thường gặp nhất trong các buổi khám bệnh là “Có nên làm hay không?” chứ không phải “Có làm được hay không?”

Trước đây, khi trang thiết bị còn thiếu thốn, số lượng bác sĩ thành thạo tay nghề còn đếm trên đầu ngón tay, bệnh nhân của chúng ta lo lắng không biết bao giờ mới được mổ, được đến lượt chữa bệnh. Còn bây giờ, họ lo liệu mình có bị mổ “oan” hay không.

Tôi nhớ mãi trường hợp cháu bé hai tuổi với lỗ thông liên thất rất nhỏ ở tim mà tất cả các hướng dẫn chuyên ngành trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều cho rằng không cần thiết phải mổ. Nhưng sau khi đã được phẫu thuật tim mở “thành công”, mẹ cháu nhắn tin cho tôi: “May mà tôi cho cháu khám và được mổ ở viện khác, nếu nghe ông có khi cháu bị suy tim thì nguy rồi”. Vậy là tâm lý được chữa khỏi bệnh hoàn toàn (của bệnh nhân) đã được khai thác tối đa, bỏ qua mọi nguyên tắc khoa học giữa cái lợi rất nhỏ so với những biến chứng có thể gặp khi thực hiện phẫu thuật ấy. Tôi chỉ biết im lặng vì mọi chuyện đã rồi.

Còn bao nhiêu khối u xơ nhỏ, cái bướu nhân lành tính, cái túi mật không có triệu chứng, cái chỗ hẹp mạch vành không nguy hại… bị can thiệp, bị phẫu thuật.

Trong y khoa một chỉ định phẫu thuật được xác nhận trong hướng dẫn điều trị (guide line) phải trải qua một quá trình rất dài với các nghiên cứu lâm sàng cùng các bằng chứng khoa học tường minh để khẳng định phương pháp điều trị này là có lợi cho bệnh nhân. Nếu chỉ định nằm ngoài guide line cho dù là chuyên gia đầu ngành cũng chỉ được xếp mức bằng chứng loại C – mức thấp nhất trong y học thực chứng (Evidence-Based Medicine).

Theo tôi, chỉ trừ những bác sĩ quá kém nghiệp vụ hoặc non tay nghề mới không biết mình đang “làm quá” cho bệnh nhân. Người quyết định một cuộc phẫu thuật, can thiệp chính là người hiểu rõ nhất cái lợi và cái hại sẽ xảy ra. Thường cái hại sẽ rất nhỏ – vì đây là những ca thường rất dễ – nhưng cái lợi cho người bệnh chắc cũng chẳng được là bao. Họ sẽ tự vấn “lương tâm”: dù gì mình cũng đã giúp bệnh nhân và gia đình yên tâm. Tâm sự rất thật với tôi, các đồng nghiệp, học trò đều nói: “Nếu bọn em không làm, bệnh nhân sang viện khác sẽ lại bị mổ thôi thầy ạ”.

Hơn nữa, một cái lợi nằm ngoài phạm trù Y đức sẽ luôn luẩn quẩn quanh chúng ta. Một ca mổ thành công thì bệnh nhân và gia đình vui, bác sĩ vui, bệnh viện vui và các hãng dược, vật tư y tế cũng vui. Chỉ một chỗ không vui chính là cái “lương tâm”  của người bác sĩ quyết định cuộc mổ này.

Kêu gọi chắc sẽ ngày càng khó hơn khi nhiều chính sách thúc đẩy bệnh viện tự chủ kiếm tiền được ban hành ráo riết. Các bệnh viện tự hạch toán làm những chỉ định mở rộng ra hơn bao giờ hết. Bằng chứng rõ ràng nhất là việc chi trả cho Y tế tăng đột biến từ đầu năm nay khi chính sách tự chủ bệnh viện đã chính thức được áp dụng. Trách nhiệm người đứng đầu là hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay khi vai trò của các hội chuyên ngành còn quá mờ nhạt. Theo quy trình của ngành y, mọi chỉ định đều phải “duyệt lãnh đạo ký”. Chốt chặn cuối cùng này cần thực sự vững chắc nhưng dường như nó ngày càng yếu đi theo sức ép của các chính sách mới – kèm sức ép mới – được ban hành.

Ngoài ra, theo tôi, cần phải nâng cao trình độ các bác sĩ của chúng ta, hòa nhập họ vào “bầu không khí” khoa học trên thế giới để thấy nếu mình còn làm vậy sẽ chẳng giống ai; khuyến khích họ tổng kết đăng báo quốc tế để thấy rằng cách làm thường ngày của mình sẽ chẳng ai chấp nhận; phát huy vai trò của các hội chuyên ngành và các hội đồng độc lập trong việc phán xét đúng sai trong các khiếu kiện lạm dụng chỉ định y khoa…

Khó, nhưng phải nhìn vào sự thật đang diễn ra hàng ngày xung quanh ta. Các bác sỹ, nhân viên y tế cần bình tâm quan sát công việc hàng ngày của mình để thấy những lỗ hổng trong chuyên môn. Còn những nhà quản lý hãy tìm cách nuôi được “quân” của mình để họ yên tâm công tác. Nếu cứ theo cách hiện nay, rồi đến lúc người dân sẽ chẳng còn niềm tin vào những “mẹ hiền” được nữa.

Nguyễn Lân Hiếu

CỬ CHỈ ĐẸP, VIỆC LÀM TỐT

Written by admin on Tháng Tám 16th, 2018. Posted in Y đức

“ Lời nói hay, cử chỉ đẹp, việc làm tốt” là một trong những phong trào mà bệnh viện ĐKKV Cam Ranh vẫn đang duy trì và phổ biến thực hiện.

Vào lúc 17h5’ ngày 18/6/2018, trong khi tan giờ làm và trên đường ra khỏi nơi làm việc, chị Mấu Thị Vi Linh thuộc khoa Nội Tổng Hợp đã dừng lại và nhặt rác xung quanh khu vực Công trình thanh niên. Đây là một hình ảnh đẹp, đáng trân trọng.

Một cử chỉ đẹp, một việc làm tốt dù là nhỏ nhoi nhưng đã làm vui và đem lại hạnh phúc cho bao người, làm cho bao người phải thay đổi để cuộc sống này tươi đẹp hơn. Cuộc đời cần thiết biết bao những cử chỉ đẹp như thế, khi đem đến niềm vui và những điều bất ngờ cho người khác thì chính mình cũng sẽ cảm thấy niềm hạnh phúc do chính mình đem lại.

Với việc làm đẹp này, GĐ Bệnh viện ĐKKV Cam Ranh đã quyết định khen thưởng cho ĐD Mấu Thị Vi Linh.

PT.

Hi hữu: Vòi vệ sinh tụt vào hậu môn nam bệnh nhân khi xịt rửa

Written by admin on Tháng Tám 9th, 2018. Posted in Truyền thông GDSK, Y đức

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương chia sẻ ca bệnh hi hữu vừa gặp phải, nam thanh niên vào viện do có dị vật là vòi xịt vệ sinh rất lớn trong ổ bụng.
Hi hữu: Vòi vệ sinh tụt vào hậu môn nam bệnh nhân khi xịt rửa - Ảnh 1.

Ân tình với nước Việt của bác sĩ người Pháp Alexandre Yersin

Written by admin on Tháng Bảy 24th, 2018. Posted in Đời sống, Y đức

Yersin thích sống chung với người dân nghèo. Ở xóm Cồn, chẳng bao lâu ông trở thành người bạn lớn của đám trẻ. Thỉnh thoảng, ông cho chúng kẹo, tiền lẻ để mua quà. Ông thường xuyên khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo.
>> Kỳ 1: Di chúc của bác sĩ Pháp 50 năm nặng tình với đất Việt

nha nghi bo dong an

Nhà nghỉ Bộ Công An – nơi trước đây là nhà lầu ông Năm.

Điều kỳ diệu bệnh nhân chết não hiến tạng cứu 6 người

Written by admin on Tháng Ba 17th, 2018. Posted in Y đức

“Em muốn anh cứu được những người khác” – người vợ nói với chồng khi quyết định hiến tặng nội tạng của anh khi biết anh không thể qua khỏi vì đã chết não.

Điều kỳ diệu bệnh nhân chết não hiến tạng cứu 6 người - Ảnh 1.

Cảnh báo liên tiếp 2 ca tử vong vì ma túy thế hệ mới

Written by admin on Tháng Một 16th, 2018. Posted in Truyền thông GDSK, Y đức

Tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai), liên tiếp 2 ca bệnh nhân tử vong vì ngộ độc cấp tính loại ma túy thế hệ mới. Trước đây, loại ma túy này thường chỉ được cảnh báo loạn thần, ảo giác nhưng thực tế 60% ca tử vong liên quan đến loại ma túy này là do bị tác động lên tim mạch.
Ngay sáng 16/1 bệnh nhân trải qua sự cố loạn nhịp tim phải cấp cứu. Ảnh: H.Hải

LỄ RƯỚC TƯỢNG ÔNG TỔ NGÀNH Y VIỆT NAM

Written by admin on Tháng Một 12th, 2018. Posted in Tin tức - Sự Kiện, Văn hóa - Nghệ thuật, Y đức

Sáng ngày 12/01/2018 ( tức ngày 26/11 âm lịch), Bệnh viện ĐKKV Cam Ranh đã tổ chức lễ rước tượng Hải Thượng Lãn Ông-Lê Hữu Trác về tọa lạc trong khuôn viên của Bệnh viện ĐKKV Cam Ranh.

Cụm công trình Ông Tổ ngành Y Việt Nam được đặt ngay mặt tiền  của Bệnh viện.


Đây là công trình được xây dựng hoàn toàn bằng nguồn kinh phí xã hội hóa từ các nhà hảo tâm trong và ngoài ngành Y tế.

Bệnh viện ĐKKV Cam Ranh chân thành cám ơn tấm lòng của các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ về vật chất cũng như tinh thần để công trình hoàn thành đúng tiến độ: Vietcombank Cam Ranh, Công ty Dược phẩm Khánh Hòa, Công ty TBYT Thành Phát, Công ty Dược phẩm Pha Nam, Công ty Nam Khánh Linh, Công ty Việt Ba và các Công ty Pymerphrma, Dân Lợi, Danapha, DT SOFT, Hoàng Long, Kova, Minh Nhật, Shinpoong.


HQ.