Archive for Tháng Hai 11th, 2020

Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh tổ chức họp khẩn cấp để rà soát, cập nhật và xây dựng phương án đối phó dịch bệnh Corona mới

Written by Huỳnh Thành on Tháng Hai 11th, 2020. Posted in Tin tức - Sự Kiện

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới (nCoV), thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Khánh Hòa tại CV số 224/SYT_NVY ngày 30/01/2920, sáng ngày 31/01/2020, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh tổ chức họp khẩn cấp để rà soát, cập nhật và xây dựng phương án đối phó mới. “Phương châm toàn bộ nhân viên tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Corona mới”. Tại cuộc họp, Ban Giám đốc đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng ban, khoa và các thành viên Đội đáp ứng nhanh với tinh thần “chống dịch như cứu hỏa”.

Cuộc họp cũng thống nhất phương thức tổ chức triển khai khám sàng lọc bệnh như sau:

– Hiện tại chưa có ca bệnh: Bệnh viện triển khai thêm 01 buồng khám bệnh viêm phổi cấp tính để khám sàng lọc, nếu có ca nghi ngờ bệnh thì chuyển về khoa Truyền nhiễm theo dõi, điều trị, cách ly, lấy mẫu dịch xét nghiệm, chuyển tuyến theo quy định.

– Trường hợp phát hiện có ca bệnh: Bệnh viện sẽ tổ chức bàn khám bệnh viêm phổi cấp tính ngay tại khoa Truyền nhiễm và tiến hành khám, cách ly, điều trị, xét nghiệm, xử lý môi trường, chuyển tuyến theo quy định.

Tại buổi chiều cùng ngày, Bệnh viện tiếp tục tổ chức triển khai tập huấn cho tất cả CBVC các văn bản chỉ đạo chuyên môn của Bộ Y tế về giám sát, khám sàng lọc, xét nghiệm, điều trị và báo cáo.

Sau khi được tập huấn về dịch bệnh tại Sở Y tế ngày 06/02/2020, Bệnh viện sẽ bổ sung các công việc khác theo hướng dẫn của Sở Y tế./.

BẢN TIN TUYÊN TRUYỀN VỀ VIRUS CORONA MỚI

Written by Huỳnh Thành on Tháng Hai 11th, 2020. Posted in Chưa được phân loại

Theo Bộ Y tế, virus corona (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 12 năm 2019, một chủng virus corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính như ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

  • Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân:

1. Tránh đi du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

2. Tránh tiếp xúc với người sốt ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

3. Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi, sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác có nắp đậy rồi rửa tay.

4. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

5. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

6. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

7. Đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.