Biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu sai sót, sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh năm 2019

Written by admin on Tháng Mười Một 14th, 2019. Posted in QLCL - ATNB

Căn cứ Quyết định số 6858/QĐ – BYT ngày 18/11/2016 của Bộ trưởng  Bộ Y tế về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện.

Thực hiện theo Thông tư số 19/2013/TT – BYT ngày 12/07/2013 của Bộ Y tế về việc “Hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện”.

Trên cơ sở đánh giá phân tích, xác định nguyên nhân các sự cố y khoa đã được nhận dạng, báo cáo tại các khoa phòng. Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu sai sót, sự cố y khoa năm 2019, như sau:

1. Tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống báo cáo sai sót, sự cố y khoa bắt buộc và tự nguyện tại các khoa phòng trong bệnh viện.

2. Đơn giản hóa dây chuyền khám chữa bệnh khi cung cấp dịch vụ y tế cho người bệnh.

3. Xây dựng “Hệ thống khó mắc lỗi” ngay từ khâu khám, chữa bệnh đầu tiên.

4. Từng bước cải thiện môi trường và điều kiện làm việc của nhân viên y tế, bố trí nhân lực phù hợp ở một số vị trí có cường độ làm việc cao, căng thẳng. Xác định vấn đề ưu tiên giải quyết.

5. Đối với nhân viên y tế khi hoạt động chuyên môn phải tuân thủ nghiêm túc các quy trình, phác đồ, bảng kiểm không nên xử lý công việc theo trí nhớ.

6. Tập huấn về báo cáo sự cố y khoa; tăng cường đào tạo, huấn luyện về an toàn người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế.

7. Thông tin danh mục các sự cố y khoa đã được nhận dạng để nhân viên y tế học tập từ các sự cố đó, nhằm hạn chế các sai sót, sự cố y khoa có thể xảy ra trong tương lai.

8. Tạo môi trường khuyến khích nhân viên y tế tự nguyện báo cáo các sự cố suýt xảy ra, các lỗi tiềm ẩn theo khuynh hướng xác định nguyên nhân gốc, phân tích, tìm giải pháp khắc phục, xóa bỏ quan niệm qui trách nhiệm, buộc tội cá nhân.

9. Khắc phục lỗi hệ thống, từng bước minh bạch thông tin về sự cố y khoa và thông tin kịp thời các lỗi thường gặp cho nhân viên y tế.

10. Chuẩn hóa quy trình kỹ thuật, bảng kiểm; quy trình điều trị, chăm sóc người bệnh theo Bộ Y tế qui định.

11. Tăng cường kiểm tra giám sát an toàn sử dụng thuốc, an toàn phẫu thuật, thủ thuật…; giám sát việc tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, quy trình kỹ thuật, bảng kiểm…

12. Cải thiện môi trường và điều kiện làm việc của nhân viên y tế, bố trí nhân lực phù hợp ở một số vị trí có cường độ làm việc cao.

13. Thiết lập hệ thống nhắc nhở; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm hổ trợ cho nhân viên y tế tại các khoa phòng.

14. Thông tin về sự cố y khoa sau khi phân tích, xác định nguyên nhân phải được phản hồi kịp thời cho nhân viên y tế biết để học tập và phòng ngừa các sự cố có thể lập lại.

15. Tổ Quản lý chất lượng bệnh viện thu thập, tổng hợp các sai sót ‘gần như sắp xảy ra”, sau khi xác định được nguyên nhân phải phản hồi về các khoa phòng để tổ chức rút kinh nghiệm và đề xuất giải pháp phòng ngừa kịp thời.