Bệnh viện ĐKKV Cam Ranh: Chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

Written by Huỳnh Thành on Tháng Hai 13th, 2020. Posted in Tin tức - Sự Kiện

Có ai đó đến thăm người quen bị bệnh hoặc liên hệ công tác tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh (BVĐKKVCR), thì chỉ cảm nhận sự nhộn nhịp ở khu khám bệnh, phòng cấp cứu và sự yên ắng tại các phòng điều trị, nhưng nếu đặt vấn đề liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (VĐHHC) do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, thì hầu như từ người lãnh đạo bệnh viện đến các thầy thuốc và cả hộ lý đã và đang sẵn sàng ứng phó loại bệnh dịch nguy hiểm này.

Với tinh thần “Chống dịch như cứu hỏa”, nên trong ngày 30/01/2020 lãnh đạo bệnh viện BVĐKKVCR, sau khi nhận được công văn số 224 của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, chỉ đạo việc triển khai phòng chống bệnh viêm VĐHHC do chủng nCoV gây ra, thì sang sáng 31/01 lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức cuộc họp khẩn, để phân công công tác phòng chống dịch với phương châm “Toàn bộ nhân viên BVĐKKVCR tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Corona mới”; ra Quyết định thành lập Đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch trực thuộc bệnh viện; xây dựng Kế hoạch phòng, chống; đồng thời ngay chiều 31/01 đã tổ chức lớp tập huấn cho 75 nhân viên y tế trong đơn vị, nội dung chính là hướng dẫn công tác giám sát và phòng, chống.

Nói về việc chuẩn bị ứng phó với tình hình hình dịch bệnh do chủng nCoV tại khoa mình, BS.CKI. Lê Thị Lệ Nguyên – Trưởng khoa Truyền nhiễm, BVĐKKVCR cho biết: “Từ tháng 12/2019, khi có dịch VĐHHC do chủng nCoV xảy ra, khoa được giao nhiệm vụ soạn bài theo phác đồ của Bộ Y tế, tổ chức tập huấn cho tất cả nhân viên y tế toàn viện. Tại khoa cũng thường xuyên học tập kiến thức về bệnh này, rồi tư vấn cho người nhà, tuyên truyền vận động người dân để biết cách phòng lây nhiễm. Đặc biệt, khoa cũng đã tổ chức một phòng khám ở Khu khám bệnh, cử một ngày 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng ra phối hợp với phòng khám, để sàng lọc những ca nào có yếu tố dịch tễ thì đưa vào Khoa truyền nhiễm, mục đích để không có lây nhiễm; những bệnh nhân nào mà họ có yếu tố về đường hô hấp: sốt, ho, đau họng khoa sẽ tiếp tục tư vấn, khai thác thêm; nếu ca diện nghi ngờ thì khoa sẽ tư vấn bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm và sau đó sẽ gửi ra Viện Pasteur, trong quá trình khoa sẽ làm y như phác đồ của Bộ Y tế”.

Kết hợp với công tác chuẩn bị ứng phó về mặt chuyên môn, công tác tuyên truyền phòng chống loại dịch bệnh này, cũng đã được lãnh đạo bệnh viện cho đưa lên bản tin, website đơn vị; in nhiều bảng biểu đặt, gắn các nơi dễ gây chú ý người xem.

Cho biết nhận thức của mình về đường lây truyền bệnh VĐHHC do chủng nCoV, anh Huỳnh Lưu Đức Trọng, 25 tuổi, trú tổ dân phố Phú Trung, phường Cam Phú chia sẻ: “Em được biết nó xuất phát từ thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.Nó lây qua đường hô hấp, tiếp xúc giữa người với người, dịch tiết là đường chính nhất, nó dễ lan ra là do mình hắt hơi, ho, tiếp xúc tay hoặc giữa động vật với người. Và nó cũng lây lan sang những đường là tiếp xúc những vật chung như tay nắm cửa hay là những vòi xả của toa-lét hay là điện thoại công cộng”.

Không tích cực, sẵn sàng sao được; khi vào ngày 30/01/2020 tại Thụy Sĩ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng bệnh VĐHHC do chủng nCoV gây ra là tình trạng ‘khẩn cấp toàn cầu’, không giống với Corona vi rút gây ra Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) hoặc Corona vi rút gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) như đã từng xảy ra trước đây. Nhất là mới đây, tại thành phố Nha Trang đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm nCoV.

Nói về việc triển khai ứng phó với bệnh dịch viêm VĐHHC do chủng nCoV tại đơn vị, BS.CKII. Nguyễn Quốc Hùng – Phó Giám đốc BVĐKKVCR cho biết: “Dù đến thời điểm hiện tại, Cam Ranh chưa có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, do chủng vi rút Corona mới gây nên, song đơn vị đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch do Sở Y tế và UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo. Chúng tôi thực hiện phương châm ‘Chủ động phòng bệnh, phát hiện sớm, các ly kịp thời, điều trị hiệu quả’ theo tuyến phân công. Chuẩn bị khám sàng lọc tại phòng khám riêng của khoa khám, điều trị những trường hợp nghi ngờ tại khoa nhiễm; chuyển tuyến bằng xe cấp cứu chuyên biệt; ngoài ra còn thành lập đội điều trị riêng, cho nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính do chủng nCoV gây nên. Tập huấn công tác phòng chống, điều trị cho toàn thể cán bộ, viên chức trong bệnh viện; tuyên truyền phương pháp phòng chống bệnh cho người bệnh, người nhà người bệnh, cộng đồng bằng nhiều hình thức”.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng còn cho biết thêm: Trong công tác phòng, chống các bệnh dịch, không chỉ chờ có báo động dịch mới thực hiện, đơn vị chúng tôi luôn bổ sung đầy đủ cơ số hóa chất, thuốc, vật tư, máu, dịch truyền phục vụ bệnh nhân và dụng cụ phòng hộ cho nhân viên y tế, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho Phòng khám đa khoa khu vực Cam Phúc Bắc và 15 trạm y tế xã, phường toàn thành phố khi có yêu cầu.

Để góp phần phòng tránh bệnh VĐHHC do chủng nCoV, các nhà khoa học đã khuyến cáo mọi người nên chủ động thực hiện tốt việc phòng chống bằng cách tránh đi lại, du lịch nếu bản thân đang có sốt, ho hoặc tiếp xúc với người sốt, ho; tránh tiếp xúc với động vật nuôi hoặc hoang dã; hãy thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và chỉ sử dụng các loại thực phẩm nấu chín; đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người, không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Nếu có dấu hiệu bệnh thì đi khám ngay tại cơ sở y tế, không tự ý dùng thuốc nếu chưa có ý kiến của bác sĩ.

Tin rằng sự chuẩn bị ứng phó với bệnh VĐHHC do chủng nCoV gây ra của BVĐKKVCR, sẽ đáp ứng hoàn toàn nếu loại bệnh dịch này xảy ra trên địa bàn thành phố Cam Ranh và chúng tôi luôn mong muốn sự yên ắng tại các phòng điều trị của bệnh viện vẫn luôn duy trì như hiện nay hoặc trước đây./.

Bài và ảnh: Hồng Dương

Trackback from your site.

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.