Bệnh viện ĐKKV Cam Ranh – Sâu lắng tình người trong thời điểm dịch COVID-19

Written by admin on Tháng Ba 4th, 2020. Posted in Chưa được phân loại, Tin tức - Sự Kiện

Sáng 03/3/2020, chúng tôi tìm đến Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện đa khoa khu vực (BVĐKKV) Cam Ranh, trong niềm chia sẻ pha chút tò mò khi được biết nơi đây, hiện có 15 du học sinh từ Hàn Quốc về Việt Nam, trong khi các em đã có đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, nơi tâm điểm của dịch COVID-19 của nước này.

Cảnh quan bên ngoài rất yên tĩnh, nhưng người đến có lẽ đều cảm nhận được sự tập trung cao độ của tập thể khoa và được nghe kể những chuyện cùng đồng cảm, sâu lắng tình người trong hợp tác để phòng chống loại bệnh dịch truyền nhiễm này.

Sau khi được sự đồng ý của lãnh đạo bệnh viện để vào trong khoa, thì khách sẽ được các thầy thuốc đề nghị để lại tư trang, thay giày, dép và đi dép của khoa đã chuẩn bị sẵn; thực hành hướng dẫn cách rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và đeo, tháo khẩu trang đúng cách.

Trong số du học sinh ở Hàn Quốc về ngay sau khi xuống sân bay Cam Ranh, được phân bổ về cách ly tại Khoa Truyền nhiễm bệnh viện gồm 15 em, trong đó 9 nữ; độ tuổi từ 20-25 tuổi, có nguyên quán nằm trong nhóm 10 tỉnh bao gồm khu vực Cao nguyên và phía Bắc nước ta, cả nơi xa như tỉnh miền núi Bắc Giang, Vĩnh Phúc cũng có. Các em được di chuyển vào khoa vào chiều ngày 26/02/2020 để cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày theo quy định, hầu hết các em đều thực hiện tốt các yêu cầu mà bệnh viện đề nghị, hay nói cụ thể hơn các em đã có tinh thần hợp tác rất tốt.

Em Phạm T. V., 25 tuổi, nguyên quán tỉnh Hải Dương chia sẻ: “Trước khi ở Hàn Quốc về, cháu nghe ở Việt Nam mọi người bảo là Đảng tạo điều kiện cho mình về, cách ly. Cháu không muốn lây bệnh cho mọi người và cộng đồng, cháu đồng ý cách ly. Ở đây Đảng, Nhà nước tạo điều kiện rất là nhiều; cơ sở, vật chất rồi mọi thứ. Cháu ở đây được làm xét nghiệm, đo y tế thường xuyên, cháu thấy bình thường, sức khỏe ổn định”.

Trong 7 ngày tạm ở tại khoa truyền nhiễm, ngoài các bữa ăn chính, nếu các em còn thích ăn vặt như chè, kem, bánh ngọt,… đều được các chị điều dưỡng, hộ lý sẵn sàng ra ngoài mua giúp, nhằm động viên các em, tạo tâm lý cho các em thấy như mình đang được ở nhà, nhằm tránh việc các em ra ngoài tiếp xúc với cộng đồng xã hội hoặc buồn chán mà tự ý rời khỏi nơi cách ly, bởi mới chừng ấy thời gian, thì ngành chuyên môn chưa thể khẳng định là, trong người của một em nào đó có hay không có nhiễm vi rút Corona.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, BVĐKV Cam Ranh không phải là đơn vị điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 và kinh phí phục vụ cho ăn uống, sinh hoạt cá nhân của những người được cách ly tại nơi này, sẽ do UBND thành phố Cam Ranh và Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cân đối kinh phí chi hỗ trợ. Cũng như trước đó Khoa Truyền nhiễm đã thực kiện cách ly cho 3 người ở phường Cam Phúc Bắc, có tiếp xúc với người Trung Quốc đến du lịch tại Việt Nam, sau cách ly 14 ngày tại nơi này, cơ quan chức năng kết luận họ không có dấu hiệu nhiễm COVID-19, hiện về lại nhà công tác, làm việc đã hơn 3 tuần nay.

Cho biết cảm tưởng của mình trong những ngày sống cách ly tại Khoa Truyền nhiễm – BVĐKKV Cam Ranh, du học sinh Đặng Nguyễn H. L., 21 tuổi nguyên quán tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: “Trong thời gian ở đây, các chị Y tá đối với tụi em rất là tốt, mỗi ngày đều có cơm ba bữa, đồ thì các chị cũng đưa tới cho thay rồi mang đi giặt cho tụi em. Em thấy cơ sở ở đây tốt, tất cả mọi thứ đều có, đầy đủ. Nói chung…(cười) là chỉ có nhớ bố, mẹ thôi chứ ở đây thoải mái ạ!”.

Qua kết quả xét nghiệm lần đầu, các em du học sinh từ Hàn Quốc về Việt Nam, được cách ly tại Cam Ranh, đều cho kết quả âm tính, từ đó sự lo lắng ở mỗi em là mình bị nhiễm bệnh được lắng xuống, đồng thời tâm lý tiếp xúc giữa thầy thuốc trong bệnh viện đối với các em mỗi ngày một nhẹ nhàng thêm, cả hai phía đều không thể hiện sự dè dặt quá mức.

Nói về một số công việc trong nhiệm vụ đột xuất trong mùa dịch COVID-19, Bác sĩ Lê Thị Lệ Nguyên – Trưởng khoa Truyền nhiễm, BVĐKKV Cam Ranh cho biết: “Từ lúc có dịch cho tới bây giờ, bệnh viện đã tổ chức triển khai rất là nhiều hoạt động theo quy định của Bộ Y tế, của các ban, ngành. Ngày 26/02 theo chỉ đạo của Sở Y tế đón du học sinh từ Hàn Quốc trở về, trong đó phân bổ Bệnh viện Cam Ranh tiếp nhận, cách ly 15 em này. Mười lăm em này, theo đúng Quy định của Bộ Y tế thì chỉ cách ly tập trung thôi, tại các em không phải là bệnh nhân, mấy em là người bình thường từ vùng dịch trở về, chứ không triệu chứng gì về bệnh. Đầu tiên thì phải tuyên truyền, vận động, phát tờ rơi cho các em để hiểu về bệnh này rõ ràng hơn, để các em phòng lây nhiễm cho nó tốt, nhân viên y tế theo dõi bằng mẫu quy định của Bộ Y tế. Trong 7 ngày qua các em rất là an tâm, phối hợp rất tốt với khoa, phòng trong việc cách ly; còn đối với nhân viên y tế tại khoa thì cũng có những khó khăn, nhưng với tinh thần ‘Chống dịch như chống giặc’ tất cả cũng hết sức cố gắng, để làm sao thực hiện tốt nhiệm vụ của một người cán bộ y tế và chỉ đạo của cấp trên”.

Mong rằng dịch CODIV-19 sẽ sớm đi qua, để rồi chỉ còn lại sự lắng đọng tình người, dù ai đó không hoặc đang khoác trên mình chiếc áo bờ lu trắng./.

Trackback from your site.

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.