Author Archive

Bệnh viện ĐKKV Cam Ranh: Chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

Written by Huỳnh Thành on Tháng Hai 13th, 2020. Posted in Tin tức - Sự Kiện

Có ai đó đến thăm người quen bị bệnh hoặc liên hệ công tác tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh (BVĐKKVCR), thì chỉ cảm nhận sự nhộn nhịp ở khu khám bệnh, phòng cấp cứu và sự yên ắng tại các phòng điều trị, nhưng nếu đặt vấn đề liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (VĐHHC) do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, thì hầu như từ người lãnh đạo bệnh viện đến các thầy thuốc và cả hộ lý đã và đang sẵn sàng ứng phó loại bệnh dịch nguy hiểm này.

Với tinh thần “Chống dịch như cứu hỏa”, nên trong ngày 30/01/2020 lãnh đạo bệnh viện BVĐKKVCR, sau khi nhận được công văn số 224 của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, chỉ đạo việc triển khai phòng chống bệnh viêm VĐHHC do chủng nCoV gây ra, thì sang sáng 31/01 lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức cuộc họp khẩn, để phân công công tác phòng chống dịch với phương châm “Toàn bộ nhân viên BVĐKKVCR tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Corona mới”; ra Quyết định thành lập Đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch trực thuộc bệnh viện; xây dựng Kế hoạch phòng, chống; đồng thời ngay chiều 31/01 đã tổ chức lớp tập huấn cho 75 nhân viên y tế trong đơn vị, nội dung chính là hướng dẫn công tác giám sát và phòng, chống.

Nói về việc chuẩn bị ứng phó với tình hình hình dịch bệnh do chủng nCoV tại khoa mình, BS.CKI. Lê Thị Lệ Nguyên – Trưởng khoa Truyền nhiễm, BVĐKKVCR cho biết: “Từ tháng 12/2019, khi có dịch VĐHHC do chủng nCoV xảy ra, khoa được giao nhiệm vụ soạn bài theo phác đồ của Bộ Y tế, tổ chức tập huấn cho tất cả nhân viên y tế toàn viện. Tại khoa cũng thường xuyên học tập kiến thức về bệnh này, rồi tư vấn cho người nhà, tuyên truyền vận động người dân để biết cách phòng lây nhiễm. Đặc biệt, khoa cũng đã tổ chức một phòng khám ở Khu khám bệnh, cử một ngày 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng ra phối hợp với phòng khám, để sàng lọc những ca nào có yếu tố dịch tễ thì đưa vào Khoa truyền nhiễm, mục đích để không có lây nhiễm; những bệnh nhân nào mà họ có yếu tố về đường hô hấp: sốt, ho, đau họng khoa sẽ tiếp tục tư vấn, khai thác thêm; nếu ca diện nghi ngờ thì khoa sẽ tư vấn bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm và sau đó sẽ gửi ra Viện Pasteur, trong quá trình khoa sẽ làm y như phác đồ của Bộ Y tế”.

Kết hợp với công tác chuẩn bị ứng phó về mặt chuyên môn, công tác tuyên truyền phòng chống loại dịch bệnh này, cũng đã được lãnh đạo bệnh viện cho đưa lên bản tin, website đơn vị; in nhiều bảng biểu đặt, gắn các nơi dễ gây chú ý người xem.

Cho biết nhận thức của mình về đường lây truyền bệnh VĐHHC do chủng nCoV, anh Huỳnh Lưu Đức Trọng, 25 tuổi, trú tổ dân phố Phú Trung, phường Cam Phú chia sẻ: “Em được biết nó xuất phát từ thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.Nó lây qua đường hô hấp, tiếp xúc giữa người với người, dịch tiết là đường chính nhất, nó dễ lan ra là do mình hắt hơi, ho, tiếp xúc tay hoặc giữa động vật với người. Và nó cũng lây lan sang những đường là tiếp xúc những vật chung như tay nắm cửa hay là những vòi xả của toa-lét hay là điện thoại công cộng”.

Không tích cực, sẵn sàng sao được; khi vào ngày 30/01/2020 tại Thụy Sĩ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng bệnh VĐHHC do chủng nCoV gây ra là tình trạng ‘khẩn cấp toàn cầu’, không giống với Corona vi rút gây ra Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) hoặc Corona vi rút gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) như đã từng xảy ra trước đây. Nhất là mới đây, tại thành phố Nha Trang đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm nCoV.

Nói về việc triển khai ứng phó với bệnh dịch viêm VĐHHC do chủng nCoV tại đơn vị, BS.CKII. Nguyễn Quốc Hùng – Phó Giám đốc BVĐKKVCR cho biết: “Dù đến thời điểm hiện tại, Cam Ranh chưa có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, do chủng vi rút Corona mới gây nên, song đơn vị đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch do Sở Y tế và UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo. Chúng tôi thực hiện phương châm ‘Chủ động phòng bệnh, phát hiện sớm, các ly kịp thời, điều trị hiệu quả’ theo tuyến phân công. Chuẩn bị khám sàng lọc tại phòng khám riêng của khoa khám, điều trị những trường hợp nghi ngờ tại khoa nhiễm; chuyển tuyến bằng xe cấp cứu chuyên biệt; ngoài ra còn thành lập đội điều trị riêng, cho nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính do chủng nCoV gây nên. Tập huấn công tác phòng chống, điều trị cho toàn thể cán bộ, viên chức trong bệnh viện; tuyên truyền phương pháp phòng chống bệnh cho người bệnh, người nhà người bệnh, cộng đồng bằng nhiều hình thức”.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng còn cho biết thêm: Trong công tác phòng, chống các bệnh dịch, không chỉ chờ có báo động dịch mới thực hiện, đơn vị chúng tôi luôn bổ sung đầy đủ cơ số hóa chất, thuốc, vật tư, máu, dịch truyền phục vụ bệnh nhân và dụng cụ phòng hộ cho nhân viên y tế, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho Phòng khám đa khoa khu vực Cam Phúc Bắc và 15 trạm y tế xã, phường toàn thành phố khi có yêu cầu.

Để góp phần phòng tránh bệnh VĐHHC do chủng nCoV, các nhà khoa học đã khuyến cáo mọi người nên chủ động thực hiện tốt việc phòng chống bằng cách tránh đi lại, du lịch nếu bản thân đang có sốt, ho hoặc tiếp xúc với người sốt, ho; tránh tiếp xúc với động vật nuôi hoặc hoang dã; hãy thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và chỉ sử dụng các loại thực phẩm nấu chín; đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người, không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Nếu có dấu hiệu bệnh thì đi khám ngay tại cơ sở y tế, không tự ý dùng thuốc nếu chưa có ý kiến của bác sĩ.

Tin rằng sự chuẩn bị ứng phó với bệnh VĐHHC do chủng nCoV gây ra của BVĐKKVCR, sẽ đáp ứng hoàn toàn nếu loại bệnh dịch này xảy ra trên địa bàn thành phố Cam Ranh và chúng tôi luôn mong muốn sự yên ắng tại các phòng điều trị của bệnh viện vẫn luôn duy trì như hiện nay hoặc trước đây./.

Bài và ảnh: Hồng Dương

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

Written by Huỳnh Thành on Tháng Hai 13th, 2020. Posted in Công đoàn, Công tác Đoàn thể, Truyền thông GDSK

Thực hiện Kế hoạch số 3466/KH-SYT của Sở Y tế Khánh Hòa về Kế hoạch triển khai tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới ngành Y tế năm 2019. Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh đã triển khai các hoạt động như sau:

– Xây dựng và tuyên truyền kế hoạch số 488/KH-BVCR ngày 11/11/2019 về triển khai tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh năm 2019 từ ngày 15/11/2019 đến 15/12/2019 đến 100%  CBVC-NLĐ.

– Tuyên truyền về chủ đề, thông điệp “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” và hoạt động hưởng ứng tháng hành động trên Website bệnh viện, qua mạng nội bộ (LAN).

– Lồng ghép nội dung tuyên truyền “bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới” vào sinh hoạt giao ban tháng của bệnh viện và của các khoa, phòng.

– Treo băng rôn mang thông điệp tuyên truyền “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.

– Thắp sáng một số điểm trong bệnh viện bằng ánh đèn màu da cam như: cổng nhân viên, hành lang nội bộ các khoa, khu hành chính.

– Tổ chức cho 100% CBVC-NLĐ ký cam kết hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Cập nhật khuyến cáo phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona(nCov)

Written by Huỳnh Thành on Tháng Hai 12th, 2020. Posted in Tin tức - Sự Kiện

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cập nhật các khuyến cáo phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới vi rút Corona (nCoV) của Bộ Y tế nhằm hỗ trợ công tác tuyên truyền với các nội dung cụ thể như sau:

 1. Hỏi và trả lời về vi rút Corona (Tổ chức Y tế thế giới – WHO cập nhật
  ngày 02/02/2020).
 2. Tài liệu truyền thông dành cho cộng đồng: Cẩm nang hỏi đáp về thông
  tin bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (nCoV).
 3. Khuyến cáo sử dụng khẩu trang phòng lây nhiễm nCoV.
 4. Khuyến cáo phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới
  của vi rút Corona (nCoV) tại nơi làm việc.
 5. Khuyến cáo phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới
  của vi rút Corona (nCoV).

Nhấn vào đây để xem chi tiết

Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh tổ chức họp khẩn cấp để rà soát, cập nhật và xây dựng phương án đối phó dịch bệnh Corona mới

Written by Huỳnh Thành on Tháng Hai 11th, 2020. Posted in Tin tức - Sự Kiện

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới (nCoV), thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Khánh Hòa tại CV số 224/SYT_NVY ngày 30/01/2920, sáng ngày 31/01/2020, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh tổ chức họp khẩn cấp để rà soát, cập nhật và xây dựng phương án đối phó mới. “Phương châm toàn bộ nhân viên tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Corona mới”. Tại cuộc họp, Ban Giám đốc đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng ban, khoa và các thành viên Đội đáp ứng nhanh với tinh thần “chống dịch như cứu hỏa”.

Cuộc họp cũng thống nhất phương thức tổ chức triển khai khám sàng lọc bệnh như sau:

– Hiện tại chưa có ca bệnh: Bệnh viện triển khai thêm 01 buồng khám bệnh viêm phổi cấp tính để khám sàng lọc, nếu có ca nghi ngờ bệnh thì chuyển về khoa Truyền nhiễm theo dõi, điều trị, cách ly, lấy mẫu dịch xét nghiệm, chuyển tuyến theo quy định.

– Trường hợp phát hiện có ca bệnh: Bệnh viện sẽ tổ chức bàn khám bệnh viêm phổi cấp tính ngay tại khoa Truyền nhiễm và tiến hành khám, cách ly, điều trị, xét nghiệm, xử lý môi trường, chuyển tuyến theo quy định.

Tại buổi chiều cùng ngày, Bệnh viện tiếp tục tổ chức triển khai tập huấn cho tất cả CBVC các văn bản chỉ đạo chuyên môn của Bộ Y tế về giám sát, khám sàng lọc, xét nghiệm, điều trị và báo cáo.

Sau khi được tập huấn về dịch bệnh tại Sở Y tế ngày 06/02/2020, Bệnh viện sẽ bổ sung các công việc khác theo hướng dẫn của Sở Y tế./.

BẢN TIN TUYÊN TRUYỀN VỀ VIRUS CORONA MỚI

Written by Huỳnh Thành on Tháng Hai 11th, 2020. Posted in Chưa được phân loại

Theo Bộ Y tế, virus corona (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 12 năm 2019, một chủng virus corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính như ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

 • Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân:

1. Tránh đi du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

2. Tránh tiếp xúc với người sốt ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

3. Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi, sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác có nắp đậy rồi rửa tay.

4. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

5. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

6. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

7. Đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.