Giới thiệu bệnh viện

Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh

Địa chỉ: Số 97 – Nguyễn Thái Học – Phường Cam Lộc – Thành phố Cam Ranh – Tỉnh Khánh Hòa.

Điện thoại: 058.3854.213

Fax: 058.3856.187

Email: bvdkkvcr.syt@khanhhoa.gov.vn

Website: benhviencamranh.org.vn

Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh

Quá trình hình thành và phát triển

Bệnh viện Cam Ranh được chính quyền Cách mạng tiếp quản từ một “Trạm y tế” nghèo nàn của chính quyền Ngụy Sài Gòn vào ngày 03/4/1975. Đó là những ngôi nhà cấp 4 của hệ thống nhà cư xá với 50 giường dùng làm nơi khám chữa bệnh cho dân. Không có một phòng nào có ốp gạch men – cho dù đó là phòng thủ thuật; không có phòng mổ; không có thiết bị cận lâm sàng nào. Ngày đó BV chưa thực hiện được phẫu thuật, chỉ điều trị được bằng thuốc một vài loại bệnh dịch và bệnh nội khoa thông thường; năng lực chuyên môn thua xa các trạm y tế hiện nay.

Năm 1995, Bệnh viện được Sở y tế đầu tư xây dựng Khu nhà Hành chính 2 tầng, Khu nhà Khoa Nhi và Khoa Nội 2 tầng, nâng cấp Khoa Sản. Tuy nhiên cơ sở vật chất chủ yếu cũng chỉ là những ngôi nhà cấp 4; tăng thêm một thiết bị như siêu âm trắng đen, máy X quang và vài thiết bị khác. Năng lực chuyên môn có một bước tiến dài so với trước nhưng vẫn còn rất hạn chế. Các “Tay dao” (từ thường gọi các Phẫu thuật viên) đã được rèn luyện, “nâng cấp” (có 2 BS Ngoại khoa và 2 BS sản phụ khoa đạt trình độ CK cấp I) nhưng bị “bó tay” do thiếu phương tiện cận lâm sàng và gây mê hồi sức, nhiều cas phẫu thuật cấp cứu nặng phải chuyển tuyến trong sự thương tiếc đến nao lòng.

Dù vậy, toàn thể CBVC Bệnh viện vẫn yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị và đồng lòng quyết tâm xây dựng, phát triển Bệnh viện. Phong trào Nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến được phát động mạnh mẽ trong toàn đơn vị, nhiều đề tài được áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị như đề tài “Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân”, đề tài “Mổ kết hợp xương bằng nẹp vis”, “Đóng đinh nội tủy”, “Siêu âm khảo sát trọng lượng thai nhi”, “Phẫu thuật ruột thừa viêm chưa biến chứng không dùng kháng sinh v.v… Các phẫu thuật Ngoại khoa và Sản Phụ khoa được thực ngày càng phong phú; các thủ thuật và phương pháp điều trị trong Nội khoa, Nhi khoa cũng được cập nhật và ứng dụng hiệu quả.

Đến đầu những năm 2000, trước tình hình trạng thiết bị không đáp ứng được trình độ, tay nghề của lực lượng thầy thuốc, Sở y tế và Ban Giám đốc Bệnh viện đã chủ động mời gọi đầu tư từ nhiều nguồn để mua sắm trang thiết bị, nâng cấp khoa Phẫu thuật-Hồi sức có diện tích #1000m2 với 4 phòng mổ . Các thiết bị hiện đại đã được trang bị. Có máy sinh hóa đa chỉ số, X quang công suất lớn, siêu âm màu, rồi siêu âm 4D, dụng cụ nội soi chẩn đoán và nội soi phẫu thuật, máy gây mê thế hệ mới, đặc biệt là đã liên kết với Công ty Việt Nhật-Hà Nội lắp đặt CT Scanner vào năm 2005 – đây là thiết bị chẩn đoán hiện đại lần đầu tiên một BV tuyến huyện của khu vực phía Nam có được. Song hành với việc đầu tư trang thiết bị là đầu tư phát triển nguồn nhân lực. Bệnh viện đã cử nhiều bác sĩ đến các BV lớn học chẩn đoán hình ảnh, thực hành phẫu thuật theo từng chuyên đề và một số học tập trung chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II và cao học.

Trình độ chuyên môn của cán bộ, kể cả cán bộ y và ngành khác như kế toán, tin học, sửa chữa trang thiết bị y tế không ngừng được cải thiện, số cán bộ có trình sơ cấp ít dần, nhường chỗ cho cán bộ có trình độ trung cấp, đại học và sau đại học ngày càng tăng.

Ngày 14 tháng 12 năm 2010, theo Quyết định số 3288/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh được thành lập.

Sau 5 năm hình thành, Bệnh viện đã có những bước phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực hoạt động của Bệnh viện.

Sự phát triển về cơ sở vật chất, cơ cấu nguồn nhân lực và khả năng chuyên môn kỹ thuật đáp ứng đủ yêu cầu để Sở y tế và Sở Nội vụ thẩm tra chấm điểm với 83/100 điểm. Đó là cơ sở khách quan để UBND Tỉnh ra Quyết định xếp hạng II đối với BV Đa khoa khu vực Cam Ranh vào ngày 30/8/2011.

Tháng 11/2012, Dự án hỗ trợ Y tế vùng Duyên hải Nam trung bộ và UBND tỉnh Khánh Hòa đã đầu tư xây dựng cho Bệnh viện một số hạng mục về cơ sở vật chất ( khu điều trị 8 tầng, đường nội bộ, vườn hoa cây cảnh, hệ thống xử lý chất thải rắn, chất thải lỏng…) và trang thiết bị Y tế trị giá khoảng 112 tỉ đồng.

Hiện tại BV có 370 giường (thực kê) với 17 khoa, và 6 phòng chức năng, với 300 CBVC, trong đó có 41 bác sĩ, 03 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 07 thạc sĩ và 19 bác sĩ chuyên cấp I, ds ĐH 2, ds CKI 2. Hệ ĐD có 138 người, trong đó trình độ đại học 15 người.

Nhiều kỹ thuật cao đã được triển khai thành công.

Về lâm sàng:

– Hồi sức cấp cứu các cas bệnh lý nặng thuộc các lĩnh vực hô hấp, tim mạch, nội tiết,sơ sinh…

– Ngoại: phẫu thuật cắt thùy phổi, u lồng ngực, xử trí vết thương tim, nối chi đứt rời, kết hợp xương các loại dưới màn hình tăng sáng,thay khớp háng …

– Sản: Mổ lấy thai , cắt tử cung, phẫu thuật TOT, VOT…

– Phẫu thuật nội soi các lĩnh vực tiêu hóa, tiết niệu,lồng ngực, phụ khoa…

Cận lâm sàng:

– CT Scanner, Siêu âm 4D: Tim, mạch máu, Đo điện tim gắng sức, xét nghiệm Huyết đồ, tủy đồ,  Sinh hóa tự động, XN phát hiện dấu ung thư gan, Hệ thống xét nghiệm Elisa phát hiện các bệnh miễn dịch…

– Nội soi chẩn đoán dạ dày, trực tràng, đại tràng, tiết niệu, phụ khoa, hô hấp, tai mũi họng…

Song song với việc đẩy mạnh, phát triển kỹ thuật chuyên môn là cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính, cải tiến liên tục  hệ thống phần mềm quản lý Bệnh viện mà Bệnh viện đang áp dụng ( quản lý hồ sơ bệnh án, công tác dược, thu viện phí, nhân sự…) , triển khai hệ thống đăng ký khám bệnh qua tin nhắn, lấy số khám bệnh qua hệ thống tự động…để giải quyết thủ tục nhanh cho người bệnh. Đưa vào hoạt động hệ thống camera quan sát phục vụ cho công tác quản lý nhân sự, giam sát chuyên môn, theo dõi tình hình an ninh trật tự trong Bệnh viện…Triển khai nhiều biện pháp chấn chỉnh việc thực hiện các qui chế chuyên môn do Bộ y tế ban hành, triệt để thực hành y đức, lấy việc cứu chữa và bảo đảm quyền lợi người bệnh làm mục tiêu ưu tiên hàng đầu, bảo đảm giải quyết đúng chế độ chính sách cho các đối tượng, không có hiện tượng phân biệt đối xử giữa đối tượng thu phí và đối tượng không thu phí; kiên trì lãnh đạo, chỉ đạo và trực tiếp giáo dục cán bộ, đảng viên, viên chức nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử, thay đổi nhận thức xem bệnh nhân là đối tượng mà thầy thuốc phải phục vụ.

Trong thời gian tới, cán bộ viên chức BV Đa khoa khu vực Cam Ranh sẽ “Phát huy nội lực, tập trung khai thác tiềm năng của đơn vị, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực sẵn có, bảo đảm tự chủ tài chính, đẩy mạnh ứng dụng khoa học và kỹ thuật, thực hiện có chiều sâu việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” để làm động lực phát triển toàn diện các hoạt động của Bệnh viện, xây dựng đội ngũ cán bộ vững chuyên môn, giàu y đức, giỏi ứng xử nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới mục tiêu Công bằng, hiệu quả và phát triển, đáp ứng sự hài lòng của khách hàng …”.

Bệnh viện ĐKKV Cam Ranh là một cơ sở dịch vụ phức hợp với rất nhiều nhóm dịch vụ: khám, chữa bệnh, “khách sạn (dịch vụ buồng bệnh)”,”ngân hàng (tài chính- kế toán)”, “xưởng sản xuất ( trung tâm khử khuẩn tiệt khuẩn, khoa Xét nghiệm, khoa Dược )” v.v…Mối quan hệ giữa người bệnh ( khách hàng bên ngoài ) với bệnh viện và giữa các đơn vị trong bệnh viện ( khách hàng nội bộ ) cũng rất đa dạng, phức tạp và nhiều áp lực hơn rất nhiều so với các ngành dịch vụ khác. Vì vậy công tác quản lý bệnh viện ngày càng có vai trò quan trọng, trong đó quản lý chất lượng-cải tiến chất lượng bệnh viện ngày càng được coi trọng và được coi là hoạt động xuyên suốt của bệnh viện- một hoạt động mang tính sống còn trong giai đoạn hiện nay và cũng là tương lai của bệnh viện ĐKKV Cam Ranh.

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.